Thiết kế nội thất phòng thờ

Thiết kế nội thất phòng thờ - Biệt thự quận 9

Phòng thờ vốn là góc tâm linh trong đời sống của người Việt xưa và nay. Hình ảnh gian thờ cúng tổ tiên được bày trí trang trí ngay tại phòng khách của gia đình Việt trong các thập niên trước đang dần mất đi. Điều đó không có nghĩa là nguồi cội bị quên lãng, mà do đời sống xã hội có nhiều thay đổi, văn hóa phương Tây du nhập vào sinh hoạt phương Đông ngày càng nhiều, mối quan hệ xã hội vì thế cũng mở rộng hơn.

thiet ke noi that phong tho

Nội thất phòng thờ biệt thự quận 9 - Ảnh 1

Các gian thờ ở phòng khách hay giờ được tạo hẳn một phòng riêng, thường được đặt ở không gian cao nhất cùa ngôi nhà, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên. Ngoài ra, với một phòng thờ riêng biệt như thế cũng tạo thuận lợi cho gia đình trong việc trang trí, thiết kế nội thất cho không gian tinh thần này, và việc cúng kiếng vào dịp giỗ chạp, lễ tết cụng chu đáo hơn.

1. Vật liệu mới tái hiện không gian cũ

Thiết kế nội thất phòng thờ này nằm trong công trình xây dựng biệt thự quận 9 được thiết kế theo phong cách hiện đại, nhưng cũng không gây trở ngại  cho kiến trúc phòng thờ theo kiến trúc hình ảnh của những gian thờ xưa. Tuy nhiên, do vật liệu gỗ ngày một đắt đỏ, trong khi đang có rất nhiều loại vật liệu thay thế khác có độ bền cao và tính thẩm mỹ tốt. Do đó, trong thiết kế phòng thờ này các nhà  thiết kế nội thất Nhà Đẹp đã lựa chọn, cân nhắc kĩ lưỡng để tạo được hình hình của một không gian tâm linh xưa nhờ vào những vật liệu mới.

thiet ke noi that phong tho

Khu vực tủ thờ trung tâm của biệt thự - Ảnh 2

Ngôn ngữ của màu sắc có sức ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của mộ không gian sinh hoạt. Vì thế, thiết kế phòng thờ cho biệt thự  đã chọn gam màu vàng kem và trắng để tạo nền chung cho tổng thể gian phòng lấy tông nâu đậm của gỗ làm tông màu thiết kế. Mục đích khi sử dụng ba màu sắc này nhằm vào mong muốn làm hài hòa, cân bằng âm dương của gian phòng.

Màu nâu của gỗ tủ thở, bàn ghế, và những bức tường bê tông giả gỗ sẽ mang đến không gian thờ cổ kính , nghiêm trang, tái hiện hình ảnh gian thờ xưa trong tập quán sinh hoạt của người Việt. Tuy vậy, nếu thiết kế cả không gian phòng thờ toàn gam nâu sẽ làm không gian này trở nên tối tăm. Đó là điều kiêng kị trong việc bày trí phòng thờ gia tiên.

Sự xen kẽ của màu trắng và vàng kem trong thiết kế đã làm sáng không gian nội thất phòng thờ, nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, không gây loãng tính trang nghiêm của gian phòng. Cách thiết kế này còn làm nổi bật khu vực tủ thờ được trang trí công phu và khu vực bàn khách. 

thiet ke noi that phong tho

Không gian sinh hoạt nhỏ của gia đình - Ảnh 3

Nói đến tủ thờ của phòng thờ là thiết kế quan trọng nhất làm nên vẻ đẹp và công năng chính của gian phòng. Tủ thờ ngày nay thay đồi nhiều theo hướng hiện đại và thuận tiện hơn cho việc cúng kiến cũng như hài hòa với mỹ quan chung của không gian thờ tự. Thiết kế đã chọn loại tủ thờ có kích thường tương xứng, ngang tầm người, nhưng không quá thấp nhằm đảm bảo sự cao ráo, và trang trọng trong lễ nghi, cúng kiếng. Gỗ vẫn được cho tủ thờ, nhưng những họa tiết điêu khắc, trang trí trên tủ đượ chế tác công phu từ kim loại, tạo nét đẹp mới, lạ cho thiết kế. Hơn thế, tủ thờ được thiế kế thành hai phần, có chiều cao khác nhau vừa là nơi thờ tự lại giúp có không gian bày biện lễ cúng trong dịp giỗ tết. Thiết kế tủ thờ còn được làm đồng bộ với những chiếc bàn nhỏ đặt chậu hoa hai bên tủ, làm nên một không gian đẹp và trang nhã.

Vấn đề cân bằng âm dương trong thie61r kế cũng được Nhà Đẹp tính toán chu đáo. Vì đây là không gian có mặt hướng ra vườn, nên thay vì trổ cửa sổ, thì thiết kế đã mở hẳng khoảng cửa kính lớn cho mặt tường này. Vì thế mà ánh sáng tràn vào khắp phòng thờ, giúp luân chuyển sinh khí trong phòng. Cửa số chỉ mang công năng thẩm mỹ là chính khi được chạm khắc hoa văn theo kiến trúc Á Đông.

2. Vai trò của thiết kế nội thất phòng thờ

Dĩ nhiên công năng chính của phòng thờ là để thờ tự, nhưng do thiết kế muốn tránh đi sự biệt lập của khu vực này, nên trong thiết kế đã tạo thêm không gian sinh hoạt của gia đình vào trong cùng một phòng. Dù nói vậy nhưng không có nghĩa đây khu vực vui chơi, nghỉ ngơi cùa các thành viên như không gian phòng khách. Bộ bàn ghế bằng gỗ lớn sẽ là nơi tụ họp gia đình trong những lễ cúng  tổ tiên, hoặc được dùng làm góc đọc sách, thiền định  cho nhà. 

Phòng thờ với ý nghỉa mang điềm lành, hưng thịnh cho gia đình, nên trong thiết kế đã không quên tạo những khoảng xanh nhỏ cho gian phòng. Tuy nhiên, loại cây được chọn đặt trong không gian nay là những loài hoa màu sắc ấm áp, hay những cây xanh dáng mềm mại tượng trưng cho sự sum suê, tươi tốt.

thiet ke noi that phong tho

Hướng nhìn ra phòng thờ từ góc làm việc - Ảnh 4

Ngoài ra, không gian phòng thờ cùa biệt thự còn tích hợp khu vực khác vừa mới mẻ lại rất phù hợp với nhau. Đó là phòng làm việc của gia đình, được phân chia bằng cửa kính trượt. Một ý tưởng mới mang đến hiệu quả cao cho thiết kế, không làm cô lập phòng thờ, lại không gây ồn ào cho khu vực này.

Sự chăm chút cho từng chi tiết thiết kế không gian nội thất phòng thờ là thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên nguồn cội của gia đình. Đây là không gian xưa tĩnh lặng cho góc nhỏ tâm linh người Việt ngày nay.

Ngọc Quyên - Nhà Đẹp

 

 

 

 

 

Tư Vấn Online

Mr - Bình

Từ Khóa Xem Nhiều