Thiết kế nhà đẹp và giải pháp chiếu sáng

Nhà đẹp và giải pháp chiếu sáng

Thiết kế nhà đẹp ngoài hình dáng kiến trúc không gian ngoại thất hay việc bố trí nội thất sinh hoạt với các vật liệu thiết kế đẹp mắt, hợp thời đại mà đó còn là sự tổng hợp của nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình xây dựng. Một ngôi nhà đẹp chỉ  chiếu sáng với mục đích làm sáng không gian đơn thuần thì dù thiết kế mang tính nghệ thuật đến mấy vẫn chỉ được xem là một ngôi nhà cấp 4.

nha-dep-va-giai-phap-chieu-sang

Ánh sáng trong phòng bếp được thiết kế tập trung tại khu vực bếp - Ảnh 1

Vấn đề ánh sáng và chiếu sáng trong không gian nội thất ngoài tiêu chí tiết kiệm điện năng, mang nguồn sống vào cho gia đình còn cần tính toán đến cả tính thẩm mỹ trong thiết kế nguồn sáng.

Về cơ bản, kiến trúc nhà ở phân nguồn việc chiếu sáng ra làm hai phần, gồm: ánh sáng thiên nhiên và ánh sáng từ thiết bị điện. Đây là hai nguồn sáng làm nên không gian sống cho một ngôi nhà hoàn hảo. Tuy nhiên, nghệ thuật trong kiến trúc nhà còn phải bao gồm cả nghệ thuật của ánh sáng trong không gian nội thất và ngoại thất.

1. Chiếu sáng hài hòa

Trong thiết kế không gian ngoại thất nhà, các nhà thiết kế thường lưu tâm đến việc tạo không gian nội thất mở cho ánh sáng thiên nhiên vào nhà. Đây là nguồn sáng quan trọng trong tất cả các kiến trúc nhà ở. Dù vậy, các nhà thiết kế thường tư vấn cho gia đình nên chọn hướng mở phù hợp cho các ô cửa trong nhà. Bởi có những công trình mà mặt tiền nhà quay về hướng mặt trời chiếu thẳng vào thì việc trổ cửa rộng vô tình lại làm hỏng đi thiết kế nhà và gây bất tiện cho sinh hoạt gia đình.

nha-dep-va-giai-phap-chieu-sang

Phòng vệ sinh chỉ thiết kế đèn tập trung tại khu vực bồn rửa tay vì không gian đã dùng gam màu trắng làm sáng nội thất phòng - Ảnh 2

Điều đó cho thấy, thiết kế nhà đón ánh sáng thiên nhiên cũng quan trọng không kém so với giai đoạn trang trí không gian ngoại thất và nội thất ngôi nhà. Ánh sáng thiên nhiên đôi khi đóng vai trò là nguồn sáng phụ sẽ mang lại hiệu ứng nghệ thuật đẹp cho không gian hơn là giữ vị trí chủ đạo.

Ngoài ra, trong nhiều không gian nhà ánh sáng trời không đủ khả năng chiếu sáng toàn không gian thì khi đó, nhà thiết kế còn phải tính đến sự hài hòa giữa ánh sáng thiên nhiên và ánh sáng điện. Thiết kế cần tránh trường hợp nguồn sáng từ không gian ngoại thất gặp nguồn sáng đèn trong không gian nội thất sẽ tạo sự xung đột.

nha-dep-va-giai-phap-chieu-sang

Nội thất phòng ngủ dùng ánh sáng thiên nhiên từ hai cửa sổ, ánh sáng điện thiết kế tập trung tạo điểm nhấn trang trí cho gian phòng - Ảnh 3

Ánh sáng thiên nhiên  dù đẹp cách mấy cũng chỉ chiếu sáng cho không gian nội thất nhà vào ban ngày. Đêm về là lúc các thiết bị đèn điện giữ vai trò chiếu sáng độc tôn cho ngôi nhà. Vì vậy, nếu nhà thiết kế bố trí thiết bị chiếu sáng khéo léo thì sẽ giúp gia đình làm chủ được không gian nhà, trái lại chính các vật dụng nội thất vô tri sẽ khống chế sinh hoạt của gia đình, gây nên những bất tiện.

2. Nghệ thuật chiếu sáng

Nghệ thuật của việc chiếu sáng thường được đặt trọng tâm vào khả năng lắp ráp thiết bị đèn trong không gian nội thất nhà. Trong các giai đoạn thiết kế nhà, nhà thiết kế  luôn tính đến sơ  đồ thiết kế ánh sáng cho không gian nội thất.

nha-dep-va-giai-phap-chieu-sang

Thiết kế ánh sáng chủ yếu tạo sự ấm áp cho không gian phòng khách với đèn chùm hình ngọn nến - Ảnh 4

Tính nghệ thuật trong việc chiếu sáng phải vượt qua việc hài hòa của ánh sáng để trở thành điểm trang trí nội bật cho không gian sinh hoạt. Cách chiếu sáng này thường chỉ xuất hiện rải rác ở các không gian quan trọng của nhà như: phòng khách, phòng ngủ hay sân vườn.

Nhìn chung việc chiếu sáng để mang đến một thiết kế nhà đẹp hoàn hảo không phải là vấn đề đơn giản. Thiết kế cần phải có sự tư vấn và lựa chọn của những nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Quay lại trang: Tư vấn thiết kế biệt thự

Ngọc Quyên – Nhà Đẹp

Tư Vấn Online

Mr - Bình

Từ Khóa Xem Nhiều