Ngôi nhà xinh - Ngoi nha xinh

Ngôi nhà xinh - Thiết kế vì cuộc sống

Hàng năm, nhiều cuộc bình chọn và giải thưởng diễn ra trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc từ quy mô quốc gia cho đến quốc tế, như: Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia do hội kiến trúc sư Việt Nam tổ chức,Giải thưởng FuturArc Prize là cuộc thi thiết kế công trình xanh hàng đầu Châu Á hay cuộc bình chọn của website Archdaily về 10 công trình tiêu biểu nhất thế giới,... Điều đó cho thấy thiết kế kiến trúc không chỉ là công việc kinh doanh mà còn là bộ môn nghệ thuật có nhiều ảnh hưởng đến đời sống, văn hóa và môi trường xã hội.

Mỗi công trình kiến trúc dù là nhà ở cũng giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành kiến trúc đô thị, thể hiện văn hóa và phong tục tập quán của từng vùng miền. Do đó, mỗi kiến trúc sư và nhà thiết kế không chỉ là người thiết kế để kinh doanh và kiếm lợi nhuận mà còn là người tư vấn, định hướng thiết kế và xây dựng cho không gian sống của các gia đình. Mỗi công trình nhà ở từ nhà phố đến biệt thự đều có ảnh hưởng đến sinh hoạt lâu dài của các thành viên, nên thiết kế ngoài tính nghệ thuật cần chú ý đến tính ứng dụng của công trình.

1. Chủ nhà là công chúng

Mộ thiết kế nhà được hoàn thiện từ giai đọn phác thảo đến khi sản phẩm ra đời là quá trình dài hợp tác từ 2 phía chủ đầu tư và nhà thiết kế. Chỉ riêng chuyện hợp tác cũng đã có trăm điều đáng nói, nhưng dù sao những vấn đề chỉ diễn ra trong một giới hạn thời gian nhất định, rồi sẽ được giải quyết êm xuôi. Cái khó và khổ trong vấn đề thiết kế và xây dựng nhà là ở tư tưởng trái chiều giữa nhà thiết kế và chủ đầu tư. Không ít gia  đình khi tìm đến các công ty thiết kế với mức chi phí cao, nên thường yêu cầu thiết kế nhà phố hay biệt thự của mình phải độc đáo, có một không hai. Và nhiều nhà thiết kế được "mở đường" đã mặc sức sáng tạo, đem những ý tưởng, kinh nghiệm ra dốc sức cho công trình. Cuối cùng, khi ngôi nhà hoàn thiện chính gia đình lại không thể nhận ra đó có phải là ngôi nhà để ở.

Vì vậy, trong bất kì thiết kế nhà ở nào thì tính ứng dụng vẫn luôn được đề cao. Một ngôi nhà xinh cũng giống như một chiếc áo đẹp cần phải đo ni cho đúng kích cỡ, quá rộng hoặc quá chật đều là những thiết kế của người khác không phải của mình. Tính nghệ thuật trong kiến trúc nhà ở luôn đi kèm với vị trí của chủ nhà. Bởi đại bộ  phận các chủ nhà đều là công chúng. Những người không nằm trong lĩnh vực kiến trúc, nên đối với họ thiết kế ngôi nhà xinh là thiết kế theo gu thẩm mỹ riêng hơn là trào lưu trong các công trình kiến trúc lớn

ngoi-nha-xinh

Thiết kế biệt thự theo kiểu nhà vườn nổi bật không gian xanh hơn là kiến trúc biệt thự đồ sộ - Ảnh 1

Nhà Đẹp trong quá trình làm việc của mình đã nhiều lần chứng kiến những khách hàng khi tìm đến công ty để nhờ tư vấn và xây dựng biệt thự, nhưng các giai đoạn cùng làm việc và tìm hiểu, nhà thiết kế đã nhận ra mong muốn thật sự cùa gia đình lại là thiết kế biệt thự theo kiểu nhà vườn. Tính chuyên nghiệp trong nghề giúp cho các nhà thiết kế hiểu cụ thể sở thích của gia đình hơn chính bản thân họ. 

ngoi-nha-xinh

Thiết kế mái dốc tạo không gian tầng áp mái cho tầng 2 biệt thự với ban công vừa dùng làm mái hiên biệt thự - Ảnh 2

Biệt thự theo kiểu nhà vườn được thiết kế và xây dựng phù hợp với ý nguyện của chủ đầu tư sở hữu ngôi nhà xinh với khu vườn xanh mát mang khung cảnh làng quê trong khu dân cư cao cấp. Sự độc đáo trong công trình lại là vẻ đẹp hiếm  thôn quê ở chốn thành thị.

2. Khi nghệ thuật kiến trúc song hành cùng thói quen sống

Trong xây dựng các giai đoạn thiết kế thường là giai đoạn bị thay đổi nhiều nhất. Từ bảng liệt kê nhu cầu và sở thích của các thành viên trong gia đình đến bảng vẽ phác thảo là quá trình cân đối nhu cầu của gia đình sao cho không gian sống vừa tiện lợi lại đẹp mắt. Đôi lúc, nhà thiết kế vì đáp ứng gu thẩm mỹ của gia đình, rôi cũng được chính gia đình yêu cầu thay đổi phác thảo do thói quen sống của mọi người không quen với thiết kế mới.

ngoi-nha-xinh

Thiết kế không gian ngoại thất biệt thự đảm bảo sự thuận tiện cho sinh hoạt trong không gian nội thất của biệt thự - Ảnh 3

Không gin sống của thiết kế biệt thự được Nhà Đẹp thay đồi nhiều lần theo yêu cầu của chủ nhà để đảm bảo được các khu vực sinh hoạt cần thiết mà gia đình đang thống kê lại. Sự thay đổi này đã làm "biến dạng" thiết kế ban đầu. Khu vực hồ bơi bị thu hẹp diện tích để nhường cho các thiết kế không gian nội thất. Tuy nhiên, để bù lại nhà thiết kế cô gắng tìm hướng mở cho các phòng ngủ có tầm nhìn ra khu vườn bên ngoài. Sự dung hòa, "nhường nhịn" giữa thói quen sinh hoạt và tính nghệ thuật trong thiết kế đều xuất phát từ quyết định của chủ đầu tư và kinh nghiệm thiết kế của kiến trúc sư.

Sở hữu một ngôi nhà xinh từ kiểu nhà phố cho đến biệt thự vườn đều nằm trong tầm tay của các gia đình, nếu gia đình có sự đầu tư, tìm hiểu kĩ lưỡng từ bước tư vấn đầu tiên để tránh những thay đổi thiết kế về sau làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như vẻ đẹp của kiến trúc.

Trang tin nổi bật: Tư vấn thiết kế biệt thự

Ngọc Quyên - Nhà Đẹp

Tư Vấn Online

Mr - Bình

Từ Khóa Xem Nhiều