Thiết kế nội thất biệt thự

Thiết kế nội thất biệt thự

Nội thất là từ quen thuộc trong, có nhiều cách hiểu khác nhau tùy vào từng người thuộc từng lĩnh vực khác nhau. Đối với, những ai không am hiểu về kiến trúc, thiết kế và xây dựng thì nội thất là danh từ để chỉ những vật dụng bày trí tong không gian nhà với mục đích đáp ứng sinh hoạt và làm đẹp không gian. Tuy nhiên, khái niệm nội thất trong cách hiểu của những nhà thiết kế chuyên nghiệp có hàm nghĩa rộng hơn, vừa bao quát lại vừa cụ thể. Ở đây, nội thất ngoài cách gọi chỉ về vật dụng dùng trong gia đình đó còn là không gian sống phía sau cánh cửa của ngôi nhà, là cách sắp đặt không gian sao cho thuận tiện, hợp phong thủy mà vẫn giữ được nét đẹp của nghệ thuật kiến trúc.

thiet-ke-noi-that-biet-thu

Thiết kế nội thất biệt thự với không gian phòng tắm - Ảnh 1

Do đó, ưu điểm của các phương án thiết kế nội thất chuyên nghiệp từ những công ty kiến trúc như Nhà Đẹp chính là vẻ đẹp nội thất có chủ đề, mang ý nghĩa dựa theo gu thẩm mỹ cũng như thói quen sống của gia đình. Dù vậy, tính thống nhất của phong cách thiết kế nội thất dù hiện đại hay cổ điển đều cần thay đổi linh hoạt, phù hợp với chức năng của từng không gian. Trong đó, phòng vệ sinh, phòng tắm là một trong những không gian sinh hoạt đặc biệt lấy chức năng làm tiêu chí quan trọng nên thường lãng quên đi phong cách thiết kế chung của biệt thự.

1. Thiết kế nội thất phòng tắm tìm phong cách phù hợp

Trong các công trình kiến trúc biệt thự, nhất là biệt thự sân vườn, các gia đình thường quan tâm đến phong cách kiến trúc cổ điển. Bởi đây là phong cách thiết kế rất được ưa chuộng ở những không gian sống có quy mô lớn, diện tích và khu vực quyết định đến tính thẩm mỹ trong thiết kế, trang trí, chạm khắc hoa văn cổ điển. Tuy nhiên, với thiết kế nội thất thì không phải không gian nào cũng phù hợp với phong cách này. Nội thất phòng tắm với những tính năng chuyên biệt, không gian sinh hoạt kín đáo, riêng tư lại thường ẩm thấp khiến nhiều gia đình bỏ qua yếu tố đẹp của nội thất phòng tắm, chỉ nhắm đến sự thuận tiện của bố trí, an toàn trong sinh hoạt.

Hầu hết các chủ đầu tư chỉ chú ý đến màu sắc phòng tắm phải tươi sáng, làm tăng nguồn chiếu sáng cho không gian. Bên cạnh đó là các vật dụng nội thất hiện đại, có độ bền cao. Điều đó là hoàn toàn hợp lý, nhưng vô tình lại làm uổng phí đi một không gian mang chức năng thư giãn quan trọng cuộc sống hàng ngày của con người. 

thiet-ke-noi-that-biet-thu

Nội thất phòng tắm gam màu trắng sang trọng và hiện đại - Ảnh 2

Đối với những diện tích phòng tắm nhỏ thì phong cách hiện đại thường được ưu tiên trong thiết kế. Nội thất hiện đại lấy màu sắc, chiếu sáng cùng vật dụng có kiểu dáng năng động làm thiết kế chính. Không gian hướng đến việc khai thác diện tích trống cho sinh hoạt hơn là trang trí kín phòng tắm.Màu sắc thiết kế thường là gam màu vàng kem, xám hoặc trắng đồn bộ với nội thất. Vật liệu hiện đại dễ bảo quản cũng là tiêu chí làm nên một thiết kế hiện đại. Yếu tố hiện đại trong các phương án thiết kế này gồm cả hình ảnh hiện đại và chất lượng “hiện đại”

thiet-ke-noi-that-biet-thu

Thiết kế nội thất phòng tắm phong cách cổ điển cùng vật liệu gỗ - Ảnh 3

Trái lại, những gia đình lấy cổ điển làm phong cách thiết kế nhất quán thì diện mạo phòng tắm sẽ thay đổi đi rât nhiều và dĩ nhiên kinh phí sẽ chiếm một tần suất lớn. Gỗ làm nên một không gian cổ điển và nội thất gỗ cho phòng tắm cần phải tham khảo và chọn lựa phù hợp với chức năng của không gian. Ngay cả ánh sáng và màu sắc thiết kế cũng gây khó khăn cho nhà thiết kế. Gia đình chọn gam màu nâu nhạt cho không gian phòng tắm, nên thiết kế phải mượn ánh sáng trời từ khung cửa sổ kính được bố trí đúng nơi cùng nguồn sáng điện để tăng cường chiếu sáng cho phòng tắm vào mọi thời điểm.

2. Thiết kế nội thất phòng tắm thân thiện với môi trường

Đối với quan niệm sống của các gia đình người Việt thì phòng tắm là không gian được bố trí kín đáo, đơn giản. Các thiết kế phòng tắm "mở" chỉ mới du nhập vào kiến trúc đô thị trong vài năm gần đây. Kiểu thiết kế này cũng chỉ được các gia đình trẻ ưa dùng bởi tính hướng ngoại của nó đòi hỏi phải có được một không gian riêng biệt. Tuy nhiên, thiết kế là sáng tạo và sự sáng tạo đó luôn đi kèm với thói quen sinh hoạt của từng khu vực. Một không gian phòng tắm "mở" lấy giếng trời riêng của gia đình làm thiết kế chính là một kiểu nội thất phòng tắm mới được các gia đình nhiều thế hệ ưa chuộng.

thiet-ke-noi-that-biet-thu

Nội thất phòng vệ sinh xanh, lấy giếng trời làm đẹp không gian - Ảnh 4

Đây là thiết kế nội thất phòng tắm hướng đến mục tiêu tạo không gian sống xanh và trong lành cho trong các đô thị. Tuy nhiên, thiết kế này đòi hỏi tính chuyện nghiệp và trình độ cao của nhà thiết kế bởi những tác động qua lại của 2 môi trường hoàn toàn trái ngược này nếu xử lý không đúng lại gây tác hại không tốt đến sinh hoạt, sức khỏe gia đình.

Thiết kế nội thất biệt thự hay bất kì nội thất của loại hình nhà ở dân dụng nào đều phải đáp ứng được 2 mục tiêu chính là sống tốt và sống đẹp cho gia đình.

Quay lại trang: Tư vấn thiết kế biệt thự

Ngọc Quyên - Nhà Đẹp

Tư Vấn Online

Mr - Bình

Từ Khóa Xem Nhiều